Năm Bảy Bảy lý giải việc lợi nhuận chỉ còn hơn 1 tỷ đồng sau kiểm toán

02/04/2024 20:16

Việc nhiều chi phí đồng loạt tăng cao sau kiểm toán đã bào mòn lợi nhuận sau thuế năm 2023 của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy.

Báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (HoSE: NBB) ghi nhận lợi nhuận sau thuế sụt giảm nghiêm trọng về chỉ còn hơn 1 tỷ đồng, trong khi đó báo cáo tự lập lên đến hơn 8 tỷ đồng.

Theo đó, Năm Bảy Bảy chia sẻ năm 2023, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nói chung cũng như lĩnh vực bất động sản nói riêng dẫn đến doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động chính của công ty bị giảm mạnh.

Trong đó, đối với việc lợi nhuận sau thuế kiểm toán giảm so với báo cáo tự lập, công ty cho biết do chi phí quản lý tăng 1,1 tỷ đồng do trích lập các khoản phải thu khó đòi và chi phí khác tăng 5,8 tỷ đồng do trích lãi chậm nộp thuế. Do đó, việc nhiều chi phí đồng loạt tăng đã bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp này.

Bên cạnh giải trình chênh lệch trước và sau kiểm toán, Năm Bảy Bảy cũng lên tiếng giải trình về việc lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 68% so với năm 2022.

Cụ thể, doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hoàn trả mặt bằng kinh doanh tại trung tâm thương mại Carina của một số đơn vị trong giai đoạn đầu năm 2023, dẫn đến sụt giảm doanh thu mảng kinh doanh này. 

Còn về việc doanh thu tài chính ghi nhận tăng gấp đôi năm trước là do doanh thu chủ yếu đến từ chuyển nhượng quyền tham gia phát triển khu đất tại phường 16, quận 8, Tp.HCM với số tiền 150 tỷ đồng.

Liên quan đến khu đất tại phường 16 kể trên, tại ngày 26/3/2024 vừa qua, HĐQT Năn Bảy Bảy đã thông qua việc thế chấp/cầm cố các tài sản của Công ty, các chi nhánh và đơn vị thành viên để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính liên quan đến khoản vay tại Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM.

Các tài sản đảm bảo bao gồm khu đất tại phường 16 và một số tài sản khác như: quyền sử đất tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp.HCM; toàn bộ tài sản và quyền tài sản phát sinh từ dự án khu dân cư Sơn Tịnh - Quảng Ngãi; và số dư và quyền tài sản phát sinh trên tài khoản của NBB tại HDBank.

Bạn đang đọc bài viết "Năm Bảy Bảy lý giải việc lợi nhuận chỉ còn hơn 1 tỷ đồng sau kiểm toán" tại chuyên mục Doanh nghiệp - Doanh nhân. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về email infoketnoidautu@gmail.com