Nghệ An “ưu ái” gia hạn, chủ đầu tư vẫn bỏ trống hàng nghìn đất vàng

11/12/2023 16:06

Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã gia hạn thêm 24 tháng nhưng đơn vị chủ đầu tư vẫn không chịu triển khai thi công các hạng mục đã cam kết.

Hơn 8.000 m2 “đất vàng” nơi phố biển bị bỏ phí?

Dự án Trung tâm thương mại Tân Thắng tại phường Nghi Thu, Tx. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An được UBND tỉnh Nghệ An quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 27/1/2016; với tổng mức vốn đầu tư lên đến 20 tỷ đồng.

Dự án được giao cho Công ty TNHH Thương mại Tân Thắng, địa chỉ tại số 1A, đường Lê Huân, phường Vinh Tân, Tp. Vinh làm chủ đầu tư; người đại diện pháp luật thời điểm bấy giờ là ông Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch hội đồng. Thời gian thực hiện dự án là 24 tháng kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư và bằng 100% vốn tự có. Thời gian hoạt động của dự án 40 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Bất động sản - Nghệ An “ưu ái” gia hạn, chủ đầu tư vẫn bỏ trống hàng nghìn đất vàng

Dự án nằm ở trục đường lớn, thuộc khu "đất vàng" ở Tx. Cửa Lò.

Chỉ gần 4 tháng sau đó, ngày 19/5/2016, dự án này đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Dựa theo quyết định ban hành, tổng diện tích quy hoạch dự án Trung tâm thương mại Tân Thắng khoảng hơn 8.000m2.

Các hạng mục chính của dự án được phê duyệt trong quy hoạch, bao gồm: Trung tâm thương mại và văn phòng làm việc cao 5 tầng, diện tích 2.750m2; Trung tâm kinh doanh hàng hải sản, cao 3 tầng, diện tích 890m2 cùng các công trình phụ trợ nhà ăn, nhà nghỉ cán bộ, công nhân viên cao 3 tầng, diện tích 890m2…

Ngày 23/10/2017, UBND tỉnh tiếp tục ban hành quyết định số 645 về việc cho Công ty TNHH Thương mại Tân Thắng thuê 8.213m2 đất tại phường Nghi Thu, Tx. Cửa Lò để thực hiện dự án. Thời hạn cho thuê đất đến hết năm 2056 với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Ngày 12/2/2018, công ty này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mã số CH 314723.

Bất động sản - Nghệ An “ưu ái” gia hạn, chủ đầu tư vẫn bỏ trống hàng nghìn đất vàng (Hình 2).

Ngoài cây cầu, dự án chưa hề triển khai hạng mục nào.

Mặc dù được UBND tỉnh Nghệ An tạo điều kiện hết mức có thể, nhưng cho đến thời điểm hiện nay đã 7 năm trôi qua kể từ ngày được tạo điều kiện chấp thuận chủ trương, dự án Trung tâm thương mại Tân Thắng vẫn chỉ là một bãi đất trống, đầy hoang phế, cây cối và cỏ dại mọc um tùm.

Cuối năm 2023, có mặt tại khu dự án này, PV ghi nhận chủ đầu tư đã thực hiện xong việc xây cầu vào dự án. Tuy nhiên, phần lớn các hạng mục nằm trong dự án đều chưa được xây dựng và không hề có máy móc, công nhân, chứng tỏ chủ đầu tư dự định triển khai thi công trong thời gian sắp tới.

Khó hoàn thành sau gia hạn

Vào ngày 30/6/2020, UBND Tx. Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 772/UBND-ĐT gửi tỉnh UBND Nghệ An, các sở, ban, ngành về việc rà soát các dự án chậm tiến độ, không triển khai trên địa bàn thị xã. Trong đó có dự án Trung tâm thương mại Tân Thắng, ở phường Nghi Thu.

Nguyên nhân của việc chậm tiến độ được lý giải là do chủ đầu tư “chây ì” trong việc triển khai thực hiện. UBND Tx. Cửa Lò đã đề nghị tỉnh tổ chức kiểm tra và có phương án xử lý.

Căn cứ đề nghị này, năm 2021, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã đưa dự án xây dựng Trung tâm thương mại Tân Thắng vào danh mục các dự án chậm tiến độ cần kiểm tra.

Bất động sản - Nghệ An “ưu ái” gia hạn, chủ đầu tư vẫn bỏ trống hàng nghìn đất vàng (Hình 3).

Dự án này vẫn chỉ là khu đất bỏ hoang.

Sau khi có báo cáo kết quả kiểm tra và xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 18/3/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 1793/UBND-CN về việc xử lý các dự án chậm tiến độ triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh đã cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng kể từ ngày 15/3/2022 đối với dự án Trung tâm thương mại Tân Thắng. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án đúng tiến độ được gia hạn, trường hợp hết thời gian cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án thì UBND tỉnh sẽ xem xét thu hồi theo đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng giao UBND Tx. Cửa Lò đôn đốc, giám sát, chỉ đạo chủ đầu tư tập trung hoàn thành các thủ tục, xây dựng dự án đưa vào hoạt động đảm bảo đúng tiến độ, định kỳ ngày 15 tháng cuối Quý báo cáo UBND tỉnh tình hình thực hiện.

Bất động sản - Nghệ An “ưu ái” gia hạn, chủ đầu tư vẫn bỏ trống hàng nghìn đất vàng (Hình 4).

Không có máy móc, không có công nhân, rất khó dự án có thể hoàn thành sau 3 tháng nữa.

Vào ngày 30/3/2022, Công ty TNHH Thương mại Tân Thắng có thay đổi về việc chuyển một phần tài sản để thành lập công ty mới. Cụ thể là chuyển một phần tài sản, gồm: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với thửa đất tại phường Nghi Thu, Tx. Cửa Lò để thành lập Công ty TNHH Đầu tư TM&DV Đại Thắng.

Cũng vì vậy, Công ty TNHH Đầu tư TM&DV Đại Thắng đồng thời chịu trách nhiệm về các khoản nợ, khoản thuế về đất và tài sản gắn liền với thửa đất đó kể từ ngày được tách. Sau đó, UBND tỉnh cũng đã chấp thuận điều chỉnh nhà đầu tư từ Công ty TNHH Thương mại Tân Thắng sang nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư TM&DV Đại Thắng. Tiến độ thực hiện yêu cầu hoàn thành đưa dự án vào hoạt động trong vòng 24 tháng kể từ ngày 15/3/2022.

Mặc dù vậy, 21 tháng đã trôi qua, chủ đầu tư Công ty Đại Thắng vẫn chưa có một động thái nào về việc triển khai xây dựng. Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với ông Phan Thanh Hoài, đại diện pháp luật Công ty TNHH Đầu tư TM&DV Đại Thắng để tìm hiểu nguyên nhân, tuy nhiên không được phản hồi. Được biết, từ nay đến hết thời gian gia hạn chỉ còn 3 tháng nữa thì rất khó để dự án này có thể hoàn thành. Vì vậy, vẫn chưa rõ kế hoạch tiếp theo của chủ đầu tư về "khu đất vàng" này như thế nào.

Bạn đang đọc bài viết "Nghệ An “ưu ái” gia hạn, chủ đầu tư vẫn bỏ trống hàng nghìn đất vàng" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về email infoketnoidautu@gmail.com