Thoát án hình sự, cổ phiếu Nhà Thủ Đức đã tìm lại được đà tăng?

03/06/2023 12:00

Sau khi được khẳng định đã thoát khỏi vòng lao lý, cổ phiếu TDH liên tục có mức tăng kịch trần tới 8 phiên liền, nhưng thị giá vẫn quá thấp so với thời hoàng kim.

Mới đây, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - HoSE: TDH) đã có văn bản gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) để giải thích về sự việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 24-30/5.

Theo đó, công ty cho rằng việc cổ phiếu TDH tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 24-30/5/2023 là do cung cầu của thị trưởng chứng khoán, việc quyết định giao dịch mua bán của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. TDH không có bất kỳ sự tác động nào ảnh hưởng đến giá giao dịch cổ phiếu TDH trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, lãnh đạo công ty cũng đề cập đến quyết định của HoSE về việc đưa TDH khỏi diện hạn chế giao dịch do đã khắc phục được vi phạm về công bố thông tin. Tuy nhiên, theo quyết định của HoSE, cổ phiếu này vẫn trong diện cảnh báo.

Ngoài ra, loạt tin tức tích cực về tình hình hoạt động của Thuduc House thời gian qua cũng là một trong những lý do khiến cổ phiếu này tăng mạnh.

Thống kê từ Người Đưa Tin cho thấy từ đầu năm đến nay, cổ phiếu TDH đã tăng hơn 60% từ mốc 2.840 đồng/cổ phiếu, trong đó, riêng một tháng vừa qua tăng tới hơn 40% lên 5.150 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, chỉ số VN-Index tăng 1,6% kể từ đầu năm và tăng 3% trong 1 tháng qua.

Trong nhiều năm qua, TDH được xem là cổ phiếu nhỏ (penny), chỉ loanh quanh dưới mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu và ít được các nhà đầu tư quan tâm bởi tình hình kinh doanh của Nhà Thủ Đức không có nhiều nổi bật.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 8/2021 đến cuối tháng 9/2021, giá cổ phiếu TDH bất ngờ tăng mạnh khi thị trường xuất hiện thông tin CTCP Louis Land (HoSE: BII) trở thành cổ đông lớn của Thuduc House, liên tục mua gom cổ phiếu TDH, đồng thời cam kết hợp tác với Thuduc House phát triển nhiều dự án bất động sản.

Hồ sơ doanh nghiệp - Thoát án hình sự, cổ phiếu Nhà Thủ Đức đã tìm lại được đà tăng?

Diễn biến cổ phiếu TDH trong vòng 10 năm qua (Nguồn: Trading View).

Trong thời gian đó, giá cổ phiếu TDH đã có 10 phiên tăng trần liên tục từ ngày 9-23/9/2021, chạm mức 15.800 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, Louis Land đột ngột thông báo bán ra toàn bộ cổ phiếu TDH, đồng thời không tham gia hợp tác cùng Thuduc House, khiến giá cổ phiếu TDH sụt giảm và đi ngang quanh mức 12.000 - 13.000 đồng/cổ phiếu.

Thêm vào đó, năm 2020-2021, hoạt động kinh doanh sa sút đã khiến Thuduc House ghi nhận mức lỗ liên tiếp. Năm 2022, Thuduc House thoát cảnh lỗ nhưng lợi nhuận cũng chỉ vỏn vẹn 30 tỷ đồng. Những yếu tố này đã đẩy giá cổ phiếu TDH giảm dần và hiện tại chỉ còn 2.950 đồng/cổ phiếu, giảm đến 93% so với giá thời điểm hoàng kim.

Thêm một biến cố khó lường trước đến với doanh nghiệp này khi ngày 31/12/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an (C03) đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Buôn lậu, Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả" của Cơ quan tổ chức xảy ra tại Tp.HCM, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan trong đó có liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017 - 2019 nên công ty thực hiện phối hợp điều tra theo quy định của pháp luật.

Sau 2 lần điều tra bổ sung, ngày 7/2/2023 mới đây, C03 đã gửi thông báo kết thúc điều tra vụ án. Theo đó, cơ quan này đề nghị truy tố đối với 67 bị can về 9 tội danh, trong đó nhóm cựu lãnh đạo chủ chốt của Thuduc House bao gồm: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhà Thủ Đức); Nguyễn Ngọc Trường Chinh (cựu Phó Tổng Giám đốc), Quan Minh Tuấn (cựu Trưởng phòng Kế toán ngân quỹ) và Nguyễn Thị Bích Ngọc (cựu Trưởng phòng kinh doanh).

Bên cơ quan công an cũng cho biết, Thuduc House cũng chỉ là đương sự trong vụ án, có nghĩa vụ phối hợp điều tra, không bị khởi tố hình sự cũng như không bị kê biên, tạm dừng hay phong tỏa tài sản. Thông tin này ngay lập tức tác động mạnh đến cổ phiếu TDH trên thị trường trong thời gian gần đây.

Hiện cổ phiếu TDH đang tăng trần tới phiên thứ 8 liên tiếp, quanh vùng giá 5.150 đồng/cổ phiếu, dù trước đó mới chỉ loanh quanh 3.000 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, đáng chú ý là động lực tăng giá trong trung và dài hạn của cổ phiếu TDH vẫn là một câu hỏi nếu xem xét kết quả kinh doanh của công ty trong thời gian qua.

Sau khoảng thời gian liên tục xảy ra biến cố, trong năm đầu tiên sau khi “thay máu” gần hết các vị trí lãnh đạo chủ chốt, Thuduc House đã ghi nhận lãi trở lại trong năm 2022 sau 2 năm lỗ ròng trước đó.

Dù vậy, nhìn vào bức tranh tài chính quý I/2023, công ty ghi nhận doanh thu đạt 42,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 10,9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 99 tỷ đồng.

Theo bản giải trình, công ty cho biết do doanh thu giảm mạnh trong khi các khoản chi phí khác tăng. Cụ thể, doanh thu tài chính giảm 48,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái do công ty không phát sinh lãi từ thanh lý các khoản đầu tư cũng như giảm thu từ cổ tức, lợi nhuận được chia so với cùng kỳ 2022.

Chi phí tài chính quý I/2023 là 11,57 tỷ đồng, chủ yếu do trích dự phòng giảm giá các chứng khoán đầu tư, trong khi chi phí tài chính quý I/2022 là âm 51,8 tỷ đồng, do công ty thực hiện hoàn nhập dự phòng giảm giá chứng khoán đầu tư. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng cao hơn so với năm ngoái.

Tính đến hết ngày 31/3/2023, tổng tài sản của TDH đạt 1.406 tỷ đồng, nợ phải trả đạt 981 tỷ đồng chiếm, gần 70% tổng tài sản. Lỗ luỹ kế đến hết ngày 31/3/2023 là hơn 700 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết "Thoát án hình sự, cổ phiếu Nhà Thủ Đức đã tìm lại được đà tăng?" tại chuyên mục Doanh nghiệp - Doanh nhân. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về email infoketnoidautu@gmail.com