Xu hướng đầu tư vào vàng trong giới trẻ Trung Quốc

10/12/2023 20:04

Người mua vàng ở Trung Quốc ngày càng trẻ hóa, do thị trường bất động sản suy thoái, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp… khiến họ quay về phương pháp truyền thống để tiết kiệm.

Xu hướng đầu tư vào vàng trong giới trẻ Trung Quốc - Ảnh 1.

Khách mua vàng tại một cửa hàng ở Thượng Hải (Trung Quốc) hôm 27/11. Ảnh: Reuters

Linda Liu (26 tuổi), làm việc cho một công ty dược phẩm ở Bắc Kinh chia sẻ với hãng thông tấn Reuters (Anh): “Thị trường việc làm không được tốt lắm. Mua vàng khiến tôi cảm thấy an tâm hơn".

Trung Quốc là nước mua vàng hàng đầu thế giới. Các nhà phân tích nhận định năm nay Trung Quốc là động lực quan trọng đằng sau đợt tăng giá vàng giao ngay toàn cầu, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào hôm 4/12. Trong phiên giao dịch trên sàn COMEX (Mỹ) hôm 4/12, giá vàng có thời điểm tăng lên mức cao nhất mọi thời đại 2.135,39 USD/ounce. Việc chốt lời sau đó khiến giá giao dịch kim loại quý này đạt mức 2.069,01 USD/ounce.

Các nhà phân tích dự đoán nhu cầu của Trung Quốc đối với tài sản trú ẩn an toàn này vẫn ở mức cao khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc trong những năm tới và dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy ra gây áp lực lên đồng nhân dân tệ, trong khi thị trường bất động sản chưa có tín hiệu khả quan.

Ông Jacques Roizen, Giám đốc công ty DLG ở Thượng Hải, cho biết: “Thu nhập không thực sự tăng, bất động sản, thị trường chứng khoán cũng vậy. Vàng giống như một con kỳ lân trong môi trường này”.

Theo dữ liệu bán lẻ mới nhất, đồ trang sức vàng và bạc là một trong những mặt hàng tiêu dùng tăng trưởng tốt nhất ở Trung Quốc trong năm nay, với mức tăng giá trị 12% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10.

Một cuộc khảo sát người tiêu dùng Trung Quốc do công ty trang sức Chow Tai Fook công bố vào cuối tháng 10 cho thấy, 70% người tiêu dùng trong độ tuổi từ 18 đến 40 có ý định mua trang sức bằng vàng nguyên chất.

Trung Quốc từ lâu là quốc gia tiêu thụ trang sức vàng hàng đầu thế giới. Và giám đốc điều hành Chow Tai Fook - ông Kent Wong, cho biết theo truyền thống, khách hàng ở Trung Quốc thường là người lớn tuổi. Ông Wong nói: “Người từ 18 đến 24 tuổi đã bắt đầu mua đồ trang sức bằng vàng và chúng tôi rất ngạc nhiên về điều này”.

Xu hướng đầu tư vào vàng trong giới trẻ Trung Quốc - Ảnh 2.

Dữ liệu của Hiệp hội Vàng Trung Quốc về tiêu thụ vàng tại nước này trong 3 quý đầu năm 2023. Đồ họa: Báo Tin tức

Trên mạng xã hội Trung Quốc, có rất nhiều cuộc thảo luận về tích lũy vàng, trong đó có nhiều ý kiến khuyến nghị về đồ trang sức nhỏ và hạt vàng chỉ 1 gram mà ngay cả những người có thu nhập thấp cũng có thể mua được với giá 450 đến 550 nhân dân tệ (63 đến 77 USD).

Sinh viên Bắc Kinh Nadia Qi (21 tuổi), đã rất tằn tiện trong tiêu vặt, mua những sản phẩm thiết yếu hàng ngày nhưng lại mạnh tay chi hơn 2.000 USD mua vàng miếng và đồ trang sức trong năm nay. “Điều duy nhất tôi có thể tin tưởng và cảm thấy tương đối an toàn lúc này là đầu tư vào vàng”, Nadia Qi chia sẻ. Nữ sinh viên này dự định mua ít nhất 20 gram mỗi năm. Cô lý giải: “Lãi suất tiền gửi ngân hàng quá thấp và đầu tư vào thị trường chứng khoán lại rủi ro”.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm tại các ngân hàng lớn của Trung Quốc dao động từ khoảng 1,5% đến 1,8% và đã giảm trong những tháng gần đây.

Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới. Tại Trung Quốc, vàng được giao dịch ở mức cao hơn giá giao ngay toàn cầu. Mức chênh lệch đó là từ 25 USD đến 35 USD/ounce trong tuần qua, giảm từ mức cao kỷ lục 121 USD vào giữa tháng 9, nhưng vẫn cao hơn phạm vi thông thường từ 5 USD đến 15 USD.

Nhân viên văn phòng Yang (38 tuổi) tại tỉnh Hồ Nam, không nản lòng trước sự tăng giá của vàng. Cô cho rằng vàng giống như một loại tiền tệ mạnh, và điều này đặc biệt đúng khi đối mặt với những bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng vào thời điểm hiện tại.

Bạn đang đọc bài viết "Xu hướng đầu tư vào vàng trong giới trẻ Trung Quốc" tại chuyên mục Kinh tế. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về email infoketnoidautu@gmail.com