Thêm 3 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

27/03/2024 00:08

Đến 15/3, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 3 nhóm so với cùng kỳ 2023.

Theo Hải Quan online, theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan (từ đầu năm 2024 đến 15/3), 5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp là: Gỗ và sản phẩm gỗ, cà phê, thủy sản, rau quả, gạo. Trong đó, 3 nhóm hàng mới đạt kim ngạch tỷ đô tính trong 2,5 tháng đầu năm là cà phê, rau quả và gạo.

Cụ thể, xuất khẩu cà phê đạt kim ngạch 1,574 tỷ USD, tăng 61,1% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch tăng gần 600 triệu USD). Gạo đạt 1,06 tỷ USD, tăng 53,7% (tương đương kim ngạch tăng thêm 370 triệu USD). Rau quả đạt 1,03 tỷ USD, tăng 40,3% (tương đương kim ngạch tăng gần 300 triệu USD). Đáng chú ý, không chỉ 3 nhóm hàng mới và 2 nhóm hàng tỷ đô còn lại cũng đều có tăng trưởng cao.

Gỗ và sản phẩm gỗ tiếp tục là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của ngành nông nghiệp với kim ngạch đạt 2,86 tỷ USD, tăng xấp xỉ 30% (tương đương kim ngạch tăng thêm gần 660 triệu USD). Thủy sản đạt 1,546 tỷ USD, tăng gần 10,6% (tương đương kim ngạch tăng thêm gần 150 triệu USD).

Xu hướng thị trường - Thêm 3 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Đến 15/3, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 3 nhóm so với cùng kỳ 2023. Ảnh minh họa từ internet 

Như vậy, riêng kim ngạch tăng thêm của 5 nhóm hàng chủ lực này đã lên đến hơn 2 tỷ USD.

Việc cả 5 nhóm hàng cùng đạt kết quả tăng trưởng cao hai con số là dấu hiệu hết sức lạc quan trong bối cảnh năm 2023 vừa qua nhiều nhóm bị suy giảm mạnh về kim ngạch so với năm 2022. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu của lĩnh vực nông nghiệp là Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, ASEAN… 

Những kết quả đạt được nêu trên được xem là những con số kỷ lục trong những tháng đầu năm về xuất khẩu của các ngành hàng quan trọng này.

Với sự khởi đầu tích cực và dự báo những yếu tố thuận lợi của kinh tế thế giới và trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây đã đề ra mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2024 là 55 tỷ USD.

Về lĩnh vực nông sản, cà phê; rau, quả; gạo được dự báo tiếp tục là những nhóm hàng chủ lực tăng trưởng mạnh.

Đặc biệt theo phân tích của các chuyên gia, với ngành hàng cà phê, giá bán trong nước và trên thế giới đều đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Vì vậy, dự báo năm 2024, xuất khẩu cà phê sẽ lập kỷ lục và thu về kim ngạch khoảng 5 tỷ USD.

Tương tự, mặt hàng gạo cũng đón chờ một năm thành công, khi nhiều tín hiệu lạc quan đến từ các thị trường xuất khẩu quan trọng ngay từ đầu năm và kỳ vọng kim ngạch đạt và vượt con số 5 tỷ USD (cùng là kim ngạch cao nhất từ trước đến nay).

Như vậy, riêng lĩnh vực nông sản sẽ có 3 sản phẩm vào câu lạc bộ xuất khẩu 5 tỷ USD gồm rau quả, cà phê, gạo.

Duy trì vị thế dẫn đầu và có tăng trưởng cao, 2 nhóm hàng chủ lực là gỗ và sản phẩm gỗ; thủy sản cũng hướng đến những kết quả tích cực trong năm 2024.

Nông nghiệp kỳ vọng mục tiêu xuất khẩu 55 tỷ USD năm 2024

Theo VTV, doanh nghiệp dự kiến, năm 2024 sẽ tăng trưởng 20% so với năm 2023. Mục tiêu này là có cơ sở bởi năm 2023, những mặt hàng thăm dò thị trường như bưởi da xanh, dừa sang thị trường Mỹ, New Zealand đã trở thành sản phẩm chủ lực. Liên kết chặt chẽ với nông dân để chủ động nguyên liệu giúp doanh nghiệp đảm bảo sản lượng.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vina T&T Group cho biết: "Đặt cao vấn đề liên kết chặt chẽ với người nông dân, sử dụng đúng mã số vùng trồng, mã số nhà máy đóng gói để đảm bảo đủ sản lượng xuất nên chúng tôi phải có những hỗ trợ, liên kết với hợp tác xã về bưởi, về dừa, các loại trái cây khác để đảm bảo giá ổn định".

Hai tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 9,84 tỉ USD, tăng 50,3% so với cùng kỳ năm 2023. Nhiều mặt hàng xuất khẩu có sự bứt phá mạnh mẽ. Cụ thể, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng trưởng tới 72,5%, xuất khẩu thủy sản tăng 64% so với cùng kỳ năm 2023. Tập trung vào thế mạnh, đặc biệt là tăng cường xúc tiến thương mại đang là hướng đi hiệu quả.

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh nhận định: "Để đạt được con số 17 tỷ của năm 2024 là có cơ sở, dù rất khó khăn. Đầu tháng 3, chúng tôi sẽ tổ chức hội chợ HawaExpo. Hiện nay, ban tổ chức đang gấp rút cho những thông tin cuối. Lần này, chúng tôi có địa điểm mới là trung tâm triển lãm Wipalat, nơi đó có khoảng 40 doanh nghiệp chỉ là hàng thiết kế".

"Mình lợi thế hơn Ecuador, lợi thế hơn Ấn Độ là đang có thị phần giá trị gia tăng cao hơn và trong tương lai chắc chắn giá trị tăng là một điểm để các doanh nghiệp đến" - bà Nguyễn Thị Thu Sắc - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam chia sẻ.

Với những bứt phá ngoạn mục ngay từ những tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu, năm 2024 xuất khẩu nông sản đạt khoảng 54 - 55 tỷ USD.  

Đào Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Thêm 3 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp" tại chuyên mục Kinh tế. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về email infoketnoidautu@gmail.com