Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh cơ cấu sản phẩm để BĐS có giá hợp lý hơn

31/03/2023 12:00

Theo Thủ tướng, doanh nghiệp BĐS phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc thị trường, chú trọng phát triển nhà ở xã hội phù hợp với thu nhập của người dân.

Điều chỉnh giá cả bất động sản hợp lý 

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công văn số 178 về thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố bám sát tinh thần của Nghị quyết 33 nhằm phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các cơ quan liên quan, và cùng quyết tâm của các doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc thị trường bất động sản.

Trong đó, thị trường và doanh nghiệp bất động sản phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc thị trường giá cả bất động sản hợp lý hơn, đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân.

Bất động sản - Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh cơ cấu sản phẩm để BĐS có giá hợp lý hơn

Cần rà soát các dự án nhà ở, các dự án bất động sản để cùng doanh nghiệp xử lý vướng mắc pháp lý (Ảnh: Hữu Thắng).

Rà soát các dự án nhà ở, các dự án bất động sản để cùng doanh nghiệp xử lý vướng mắc pháp lý. Đặc biệt là các dự án bất động sản có phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các dự án bất động sản có bảo lãnh, vay vốn ngân hàng và huy động vốn từ người mua nhà ở.

Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Công văn số 1814 ngày 20/3/2023 của Văn phòng Chính phủ, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2023.

Cùng với đó, Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1435 ngày 17/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp; tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền và các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Nghị quyết số 33 của Chính phủ.

Hỗ trợ DN cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu

Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Công điện số 1163 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, rà soát kỹ, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cần chú ý nhất là việc phát hành riêng lẻ và phát hành ra công chúng; có các biện pháp, giải pháp hài hòa, hợp lý, hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, cơ cấu lại lãi suất, thời hạn thanh toán, các điều kiện chi trả, thanh toán theo đúng quy định pháp luật, Nghị định số 08 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ và theo Nghị quyết số 33 của Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi theo Nghị quyết số 33 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng; tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cần phù hợp với thu nhập của người dân và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1164 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Ngân hàng Nhà nước xem xét chỉ đạo theo thẩm quyền các tổ chức tín dụng rà soát, phân loại dự án bất động sản để có các biện pháp xử lý phù hợp (như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nợ…) theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Lắng nghe khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp

Cũng tại công văn này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm và hàng năm, cũng như đẩy mạnh xác định giá đất, tính tiền sử dụng, giao đất, cho thuê đất làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, tăng nguồn cung cho thị trường.

Bất động sản - Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh cơ cấu sản phẩm để BĐS có giá hợp lý hơn (Hình 2).

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương có kết luận các dự án BĐS đã và đang rà soát thủ tục pháp lý để các dự án sớm được tiếp tục triển khai (Ảnh: Hữu Thắng).

Các địa phương chủ động rà soát vướng mắc trong triển khai các dự án trên địa bàn, khẩn trương giải quyết kiến nghị của Tổ công tác của Thủ tướng và có kết luận với các dự án đã và đang rà soát thủ tục pháp lý để các dự án sớm được tiếp tục triển khai, nhất là các dự án lớn.

Các địa phương phải chủ động tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án, nhất là các dự án lớn để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền, tránh đùn đẩy trách nhiệm hoặc chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Cũng theo công văn này, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Xây dựng kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện Nghị quyết 33, chủ trì cùng Văn phòng Chính phủ định kỳ hàng quý báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện kể từ quý II/2023.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cùng Bộ trưởng Xây dựng, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương liên quan để đôn đốc triển khai, giải quyết kịp thời vướng mắc nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững một cách thực chất, hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết "Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh cơ cấu sản phẩm để BĐS có giá hợp lý hơn" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư info.vstarmedia2018@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0987.245.378.